Tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản

Thiết kế nội thất cơ bản

Các phong cách thiết kế nội thất hiện nay rất phong phú và đặt biệt khác nhau. Tuy nhiên xét về một thiết kế có đẹp không? Phong cách có mang cá tính riêng thu hút không? Để có được không gian đẹp cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản sau đây.

Những nguyên tắc cần nhớ áp dụng khi thiết kế nội thất

Nguyên tắc 1: Sự cân bằng (Balance) trong thiết kế nội thất liên quan đến việc tạo ra sự đồng đều và hài hòa trong không gian. Cân bằng có thể đối xứng, bất đối xứng hoặc đối tâm.

Nguyên tắc 2: Nhịp điệu (Rhythm) là sự lặp lại có kế hoạch của các yếu tố trong thiết kế, như màu sắc, hình dáng, hoặc bố cục. Sự trùng lặp này tạo ra sự liên tục và hướng tầm nhìn.

Nguyên tắc 3: Nhấn mạnh (Emphasis) tạo ra điểm tập trung trong thiết kế nội thất. Màu sắc, hình dáng hoặc vật phẩm đặc biệt để thu hút sự chú ý.

Nguyên tắc 4: Hài hòa (Harmony) đề cập đến việc tạo ra sự thống nhất và tương thích giữa các yếu tố khác nhau trong không gian nội thất. Phối hợp màu sắc, hình dáng, và kiểu dáng để tạo ra một chủ đề hoặc phong cách thống nhất.

Thiết kế nội thất cơ bản
Thiết kế nội thất cơ bản hài hòa

Nguyên tắc 5: Tương phản (Contrast) xuất hiện khi hai yếu tố đối lập nhau, chẳng hạn như màu sắc, hình dáng hoặc chất liệu. Sử dụng tương phản có thể tạo ra điểm nhấn trong thiết kế.

Nguyên tắc 6: Sự cân xứng (Symmetry) liên quan đến việc có mối quan hệ cân đối giữa các yếu tố trong không gian nội thất, bao gồm chiều cao, chiều rộng và chiều sâu.

Nguyên tắc 7: Tỉ lệ (Scale) đề cập đến mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố về kích thước, màu sắc và sắc độ. Các tỉ lệ đẹp như tỉ lệ vàng và tỉ lệ 1/3 thường được sử dụng trong thiết kế nội thất.

Một số phong cách thiết kế nội thất cơ bản thú vị

Được lấy cảm hứng từ xu hướng thời trang cùng tên, phong cách này đã được áp dụng vào thiết kế nội thất. Phong cách tạo ra từ các khối màu tương phản và nhiều gam màu đa dạng.

Phong cách Color Block thường sử dụng các mảng màu lớn để tạo ra các khối hình họa tương phản. Những màu sắc này thường tương phản mạnh với nhau, tạo nên sự tươi sáng và sặc sỡ. Tường thường được sơn màu trung tính để làm nền cho các khối màu rực rỡ. Những khối màu đa dạng này thường có hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn. Hướng đặt của những khối màu (ngang hoặc dọc) cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi của không gian.

Sự hấp dẫn của phong cách Color Block không chỉ xuất phát từ việc sơn tường mà còn từ việc phối đồ thông minh. Những phụ kiện như chăn, gối, khăn tắm, rèm cửa,… Tất cả thể hiện sự chơi bất ngờ với màu sắc và hình dáng. Không chỉ đơn thuần là việc sử dụng màu sắc mà còn là một cách thể hiện cá tính.

Tropical – Thiết kế nội thất cơ bản, gần gũi

Phong cách Tropical là một hướng thiết kế nội thất mang trong mình sự gần gũi và kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên. Nó là sự hòa quyện tinh tế giữa hiện đại và tự nhiên. Không gian sống theo phong cách này thoải mái và thư thái. Không chỉ đơn thuần là cách bài trí mà còn là một trải nghiệm tương tác với thiên nhiên. Đây là sự hòa quyện của nghệ thuật và thiên nhiên, mang đến sự an lành và yên bình cho không gian sống.

Thiết kế nội thất cơ bản
Thiết kế nội thất cơ bản

Phong cách Tropical luôn đồng điệu với những món đồ trang trí độc đáo, đầy màu sắc. Đa số được đặc trưng riêng từ các vùng miền và dân tộc. Chúng tạo nên sự độc đáo và cá nhân cho không gian. Những tông màu như xanh, vàng, kem và xanh dương thường là trung tâm của phong cách này. Những gam màu này thể hiện biển xanh, cát trắng và nắng vàng, đem lại cảm giác mát mẻ và tươi mới.

Họa tiết từ cỏ cây, hoa lá như tán cọ, tán dừa, gõ kiến, và biển,… Thường được sử dụng để trang trí tường hoặc vật phẩm nội thất. Những họa tiết này là điểm nhấn độc đáo và tạo nên sự sinh động cho không gian. Cây xanh trong thiết kế nội thất là một phần cơ bản quan trọng của phong cách Tropical. Chúng xuất hiện trong mỗi không gian sống tạo sự tươi mát và gần gũi với thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *